Ninh Thuận mang đặc điểm của vùng khí hậu bán sa mạc, khô và nóng. Ẩm thực Chăm mang nhiều tính mát, mang vị chua và cay để giải nhiệt cho con người. Người Chăm Bà-la-môn không ăn thịt bò, còn người Chăm Bà-ni kiêng thịt heo vì lý do tôn giáo, thay vào đó họ ăn gà, chim, cá, dê, trâu. Các loại rau làm gia vị cũng là một trải nghiệm kỳ thú trong ẩm thực truyền thống Chăm. Các cô các mẹ nêm canh bằng đọt me, lá é, ghém rau với thân chuối non, lá lốt, và dùng lá xào dông, hay còn gọi là lá cà ri rừng, làm tăng hương vị cho các món xào khô. Căn bếp là không gian của các bà các mẹ, nơi tiêu chuẩn về hương vị và bí quyết nguyên liệu được truyền giữ, nơi họ đóng góp phần của mình cho gia đình và cộng đồng.
Những câu chuyện xung quanh căn bếp diễn ra giữa người nấu ăn và người thưởng thức, giữa bà và cháu, mẹ và con, chị và em. Mỗi món ăn được giới thiệu trong bộ dữ liệu này đều được cấu thành không chỉ bởi các nguyên liệu đặc trưng vùng miền văn hoá, mà còn bởi những cuộc trò chuyện trong lúc nấu, lúc ăn. Ẩm thực, cũng tương tự như văn học dân gian, không thể xác định điểm khởi sinh ra một món ăn cụ thể. Những món ăn truyền thống và những câu chuyện hiện tại vẫn đang diễn ra xung quanh những món ăn này là cách người Chăm nuôi dưỡng văn hóa truyền thống của mình.
Ẩm thực truyền thống Chăm được cô Nguyễn Nữ Huyền Trang, người xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận chọn lựa giới thiệu. Các chị, các cô, các bà trong gia đình lớn của Trang cùng tham gia chuẩn bị nấu và chia sẻ câu chuyện về các món ăn truyền thống Chăm, đó là cô bà chị Dương Thị Thang Mú, Đạo Thị Đổi, Đạo Thị Thanh Hiến, Nguyễn Thị Thanh Sáng, Thập Thị Xảo, Tài Phương Nguyễn Diệp, Tài Thị Ma Sum, Tài Thị Kim Song, và bé Tài Phương Hải Triều.
Toàn bộ thông tin được đăng tải trong Bộ sưu tập số Di sản Kết nối là do cộng đồng đóng góp và chỉ mang tính chất tham khảo. Chương trình không chịu trách nhiệm đối với mọi khác biệt so với thông tin được nêu trong Bộ sưu tập số cũng như miễn trách đối với mọi trách nhiệm pháp lý nảy sinh từ việc sử dụng thông tin từ Bộ sưu tập này. Tham khảo thêm tại Quy định cộng đồng.