GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ LỜI MỜI ĐÓNG GÓP TƯ LIỆU CHO BỐ SƯU TẬP DI SẢN SỐ (Số thứ nhất)
GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ LỜI MỜI ĐÓNG GÓP TƯ LIỆU CHO BỐ SƯU TẬP DI SẢN SỐ (Số thứ nhất)
Mục lục

🔥 Chỉ còn hơn 1 tuần để tham gia đợt Ba đề cử tư liệu cho Bộ sưu tập với hạn cuối nộp hồ sơ là ngày 09.03.2024 thôi! Trong post này, hãy cùng Bộ sưu tập Di sản số giải đáp một số câu hỏi được đặt ra cho đợt đóng góp tư liệu này nha!

✨ Bộ sưu tập Di sản số mong rằng những câu hỏi trên có thể giải đáp thắc mắc cho các cá nhân và cộng đồng đang trong quá trình hưởng ứng lời mời từ chúng tôi cũng như cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn khán giả khác!

1. Ai có thể tham gia đề cử tư liệu cho Bộ sưu tập số?

Các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực di sản, phát triển bền vững, các cá nhân thực hành, các thành viên cộng đồng; các tổ chức, nhóm, hội từ các cộng đồng từ các vùng miền trên khắp Việt Nam đều có thể tham gia gửi tư liệu. Chúng tôi khuyến khích sự tham gia từ các bạn trẻ, nhóm phụ nữ, trẻ em gái và người dân tộc thiểu số.

2. Những loại tư liệu nào có thể đề cử cho Bộ sưu tập số?

📌 Những hình ảnh hoặc vẽ tay hiện vật di sản văn hóa hay thực hành di sản trong cộng đồng, ví dụ như vật dụng trang trí thủ công, hoa văn truyền thống, vật được dùng trong các nghi lễ, nhạc cụ, trang phục,vv. Hãy cho biết thêm về ý nghĩa, hay câu chuyện đằng sau hiện vật, kể cả những câu chuyện liên quan đến hiện vật quen thuộc trong gia đình, trong cộng đồng mà người ngoài có thể không biết.

📌 Ghi hình hoặc ghi âm một thực hành di sản văn hóa tại địa phương như biểu diễn, ca, múa, tụng, đọc thơ, kể chuyện, vv hoặc bất cứ trình diễn hay lễ hội, nghi lễ nào tại địa phương. Hãy gửi cả phần dẫn giải để giúp người xem hiểu được bối cảnh, những thông tin thú vị hay những câu chuyện về thực hành di sản văn hóa địa phương.

👉 Xin lưu ý rằng chúng tôi không yêu cầu bạn phải gửi hiện vật mà mong muốn bạn tái hiện lại hiện vật thông qua cách làm số hóa, tức là chụp ảnh, vẽ tay và scan lại, dựng lại, hoặc thu âm, thu hình vv… các di sản văn hóa. Việc số hóa có thể thực hiện bởi chính bạn, và hiện vật của bạn thuộc về bạn hay cộng đồng của bạn, và luôn nên ở lại với bạn và cộng đồng.

3. Giá trị gói hỗ trợ là bao nhiêu?

Chương trình có có gói hỗ trợ 5 triệu đồng, 10 triệu đồng và 15 triệu đồng cho mỗi đề xuất được lựa chọn. Đây không phải chi phí để chương trình mua lại hiện vật hay hình thức số hóa lại hiện vật, mà là gói hỗ trợ dành cho thời gian mà chúng tôi mong bạn sẽ cùng làm việc với tư liệu cũng như nguồn lực bạn phải sử dụng, để đảm bảo rằng chúng ta sẽ có được nội dung số hóa của hiện vật hay thực hành mà bạn đề cử cho bộ sưu tập phù hợp với yêu cầu kỹ thuật.

4. Tư liệu sẽ được đánh giá, lựa chọn và chia sẻ như thế nào?

Việc lựa chọn đề cử để đưa vào bộ sưu tập sẽ được hỗ trợ bởi một nhóm bao gồm đại diện Hội đồng Anh và những chuyên gia về di sản văn hóa, những người thực hành văn hóa từ chính các địa phương và cộng đồng chủ thể. Đây là những người có hiểu biết sâu rộng về văn hóa và di sản văn hóa cộng đồng, đồng thời có chuyên môn cao về việc xây dựng bộ sưu tập, bao gồm sưu tập số.

5. Nếu tư liệu tôi đề cử không được lựa chọn ở đợt 1, tôi có thể nộp lại tư liệu này ở các đợt tiếp theo không?

Bạn có thể gửi tư liệu này ở các đợt tiếp theo, tuy nhiên xin lưu ý hãy bổ sung thêm thông tin chi tiết và đầy đủ hơn để thuyết phục các thành viên trong nhóm chuyên gia. Nếu đề cử của bạn không được lựa chọn, điều đó không có nghĩa là hiện vật hay thực hành bạn đề cử không có giá trị, mà chỉ có nghĩa là trong khuôn khổ của hoạt động, chúng tôi tạm thời chưa có khả năng hỗ trợ thêm cho hiện vật hay thực hành này.

———————————-

Bộ sưu tập số Di sản Kết nối là một nền tảng trực tuyến miễn phí do Hội đồng Anh khởi xướng và TUVA Communications phối hợp thực hiện, cho phép các thành viên cộng đồng tự đăng tải và chia sẻ các tư liệu về di sản văn hóa bao gồm các văn bản, hình ảnh, video, file ghi âm,vv. Nền tảng cũng là một diễn đàn mở kết nối những người yêu di sản trên khắp Việt Nam.

Tham gia đề cử tư liệu cho Bộ sưu tập số Di sản Kết nối cùng Hội đồng Anh và có cơ hội nhận các gói hỗ trợ nhỏ cho công việc sưu tầm và chia sẻ này. Hạn cuối nộp hồ sơ đợt 3 là 09.03.2024.

Xem thêm thông tin tại đây: https://www.britishcouncil.vn/cac-chuong-trinh/nghe-thuat/co-hoi/loi-moi-dong-gop-tu-lieu-bst-so-dskn?fbclid=IwAR3XkhXOqOpV53HQBMuLwD3h8h4Z2RUrtP6E4dceiIsy8TbXQneoVxLZItY

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Nội tuyến phản hồi
Xem tất cả các bình luận
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ di sản
Chia sẻ dự án của bạn
Hãy là một phần của dự án, tham gia đóng góp di sản tại địa phương bạn!
Đăng nhập

Đăng nhập