CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: NHỮNG CÁCH THỨC ĐÓN NĂM MỚI ĐỘC ĐÁO CỦA CÁC CỘNG ĐỒNG DÂN TỘC
CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: NHỮNG CÁCH THỨC ĐÓN NĂM MỚI ĐỘC ĐÁO CỦA CÁC CỘNG ĐỒNG DÂN TỘC
Mục lục

“… ai cấm được trai thương gái, ai cấm được mẹ yêu con; ai cấm được cô gái còn son nhớ chồng” thì khi ấy “mới hết được người còn mê luyến mùa xuân”.

🥳 Mùa xuân tới, không khí Tết gõ cửa, mỗi cộng đồng và vùng miền đều có những cách thức đón năm mới đa dạng và đặc sắc! ✨

👉Người dân tộc Lô Lô ở Hà Giang quan niệm rằng thời khắc bước sang năm mới, nếu ai đó mang về nhà được một chút gì cho năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, ăn nên làm ra. Do đó, họ đi lấy trộm cầu may nhưng không lấy nhiều hay lấy những vật có giá trị.

👉 Hay đối với người dân tộc Thái, nhắc đến phong tục ngày Tết, không thể không nhắc đến phong tục gọi hồn diễn ra vào tối 29 và 30 Tết. Mỗi gia đình thịt 2 con gà, một để cúng tổ tiên, một là để gọi hồn cho mọi người trong nhà.

👉 Tết cổ truyền của người Giẻ Triêng ở Kon Tum còn được đồng bào gọi với cái tên Cha Chả, nghĩa là ăn than. Theo quan niệm của người Giẻ Triêng, trong ngày Tết, ai dính được nhiều tro đốt than là người sẽ gặp nhiều may mắn, trồng cây sẽ được tươi tốt, bội thu.

Có thể thấy, Xuân về, khắp mọi nơi trên đất nước ta đều có phong tục đón năm mới khác nhau, mỗi miền có nét đẹp, đặc sắc riêng nhưng ở đâu cũng rộn ràng, ấm áp. Trải qua ngàn đời, Tết Việt vẫn giữ được cái hồn riêng, vẫn là ngày lễ quan trọng, đủ đầy nhất; vẫn là khi truyền thống được khơi dậy, tôn vinh và lan tỏa tới tất cả mọi thế hệ.

Hãy theo dõi Bộ sưu tập Di sản số để biết thêm về các hình thức đón năm mới của các cộng đồng dân tộc trong những bài viết tiếp theo bạn nhé! 🥰

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Nội tuyến phản hồi
Xem tất cả các bình luận
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ di sản
Chia sẻ dự án của bạn
Hãy là một phần của dự án, tham gia đóng góp di sản tại địa phương bạn!
Đăng nhập

Đăng nhập