Đối thoại cùng hồi ức về Cải lương
Di sản Kết nối – Một dự án Di sản Văn hóa hướng đến sự
Phát triển đồng đều
Đối thoại cùng hồi ức về Cải lương
Mục lục
Địa chỉ di sản

GIỚI THIỆU

Cải lương là loại hình kịch hát có nguồn gốc từ miền Nam, kế thừa, tổng hợp và phát triển từ nhiều loại hình diễn xướng dân gian Nam Bộ, và chịu ảnh hưởng của kịch nghệ phương Tây. Cho đến khoảng những năm 20 của thế kỷ XX, Cải lương dần trở thành hình thức giải trí phổ biến của khán giả Nam Kỳ. Loại hình này phát triển rực rỡ vào thập niên 50-60, với sự bùng nổ của nhiều bầu gánh tên tuổi, các soạn giả và diễn viên tài danh. Hầu hết các ký ức về thời kỳ huy hoàng của Cải lương được ghi lại trong giai đoạn này.

Các câu chuyện YUME Kể chuyện Cải lương nằm trong khuôn khổ dự án Cùng Cộng Đồng Kể Chuyện Cải Lương do YUME Art Project tổ chức vào năm 2021. Nhận diện được nhu cầu chia sẻ và gợi mở một không gian đối thoại về nghệ thuật Cải lương, YUME Art Project đã tiếp cận với các nhà nghiên cứu, đạo diễn, tiến sĩ, người hoạt động cộng đồng để mời gọi mọi người nhắc nhớ về dòng chảy ký ức vẫn đang hiện hữu về nghệ thuật Cải lương.

Được xây dựng dưới dạng một cuộc trò chuyện, nội dung của YUME Kể Chuyện Cải Lương mang lại các góc nhìn cá nhân đa chiều xoay quanh việc nghiên cứu, theo dõi và thực hành nghệ thuật Cải lương trong tiến trình phát triển xã hội. Cải lương, trong khuôn khổ dự án Cùng Cộng Đồng Kể Chuyện Cải Lương không chỉ là một loại hình nghệ thuật tồn tại trên sân khấu mà còn trở thành tác nhân hình thành dòng chảy ký ức cộng đồng, xác định căn tính riêng và chung của những con người đang tương tác cùng nó.

YUME kể chuyện Cải lương bao gồm bảy tập podcast, mỗi tập lấy chủ đề là một câu hỏi, người dẫn chương trình, chính là một khán giả trẻ, đối thoại với nghệ sĩ, đạo diễn, nhà nghiên cứu về ký ức Cải lương thông qua kinh nghiệm nghề nghiệp, vai diễn để đời, động lực theo đuổi nghệ thuật Cải lương… Đối với chương trình này, tất cả các tập podcast được đăng tải trên Spotify – nền tảng số phổ biến và thân thiện với công chúng, đặc biệt là khán giả trẻ.

Tập 1: Cải lương chi bảo – Nghệ Sĩ Nhân Dân Bạch Tuyết chia sẻ 60 năm hoạt động Cải lương từ năm 17 tuổi, lý do vì sao Cải lương lại đi cùng lịch sử dân tộc, tiếng nói dân tộc.  

Tập 2: Tiến sĩ Lê Hồng kể câu chuyện về quá trình nghiên cứu cải lương khi nhìn thấy sự ra đời và phát triển của Cải lương thời Pháp thuộc, đồng thời với chia sẻ việc đi hát, đi diễn với các nghệ sĩ Cải lương ở Việt Nam tại Pháp trong những ngày tháng du học. 

Tập 3: Nghệ sĩ – Nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc kể câu chuyện về mối nhân duyên với những nghệ sĩ Cải lương, về những ngày tháng học hát Cải lương, sử dụng điệu bộ Cải lương và tiến tới thực hành Cải lương như là diễn viên và nhà biên kịch, đạo diễn. 

Tập 4: Phan Khắc Huy chia sẻ nhân duyên đến với Cải lương từ góc nhìn của một nhà giáo dục và nhà nghiên cứu trẻ, tác giả của sách Lục Tỉnh Cầm Ca và dự án Cội Việt. 

Tập 5: Đạo diễn Leon Quang Lê chia sẻ góc nhìn khác nữa về Cải lương thông qua điện ảnh, với sự kết hợp hài hòa giữa sân khấu và khung hình và niềm đam mê Cải lương bất tận của mình. 

Tập 6: Đạo diễn Nguyễn Hồng Dung chia sẻ về tính tươi mới về của Cải lương so với các loại hình sân khấu truyền thống khác, về khái niệm “thật” và “đẹp” của Cải lương do nghệ sĩ Năm Châu đề xướng. 

Tập 7: Nghệ sĩ Võ Minh Lâm – nghệ sĩ Minh Lâm kể chuyện về cơ duyên đến với Cải lương từ những ngày thơ ấu, về truyền thống Cải lương của gia đình, sự may mắn trong nghề và đặc biệt là tinh thần học hỏi không ngừng để hoàn thiện mình cho sân khấu Cải lương, để lan toả Cải lương đến các bạn trẻ.

Toàn bộ thông tin được đăng tải trong Bộ sưu tập số Di sản Kết nối là do cộng đồng đóng góp và chỉ mang tính chất tham khảo. Chương trình không chịu trách nhiệm đối với mọi khác biệt so với thông tin được nêu trong Bộ sưu tập số cũng như miễn trách đối với mọi trách nhiệm pháp lý nảy sinh từ việc sử dụng thông tin từ Bộ sưu tập này. Tham khảo thêm tại Quy định cộng đồng.

AUDIO

Podcast Yume kể chuyện cải lương

Cùng lắng nghe tập 7 của Podcast Yume kể chuyện cải lương với sự tham gia của Nghệ sĩ Võ Minh Lâm tại đây nhé!

Đang tải thêm
Bài viết này hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CL_8
Chân dung nhân vật Hát Bội
Hình ảnhVideo
TP1-3
Hát ru, Hò và Lý Nam Bộ
Chia sẻ di sản
Chia sẻ dự án của bạn
Hãy là một phần của dự án, tham gia đóng góp di sản tại địa phương bạn!
Đăng nhập

Đăng nhập